Employee Assistance Program

for Thailand and the Region

How to overcome cross cultural obstacles ? 
การเอาชนะความรู้สึกสับสนในการข้ามวัฒนธรรม

New Counseling Service

ทำงานและการอาศัยอยู่ในต่างประเทศอาจเป็นประสบการณ์ที่เหลือเชื่อ หรือไม่ก็อเนจอนาถมาก ขึ้นอยู่กับความยากลำบากในการใช้ชีวิตในต่างประเทศ เมื่อแรกที่เดินทางมาถึงต่างประเทศและประสบการณ์ที่มักจะเริ่มต้นด้วยความรู้สึกของความอิ่มเอมใจน่าทึ่งและดีเลิศ ความรู้สึกเหล่านี้จะลดลงไปภายในหนึ่งปีที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ หลังจากที่ความรู้สึกในเชิงบวกลดลงแล้ว มันเป็นธรรมชาติที่เราจะเริ่มเปรียบเทียบวัฒนธรรมใหม่นี้กับวัฒธรรมเดิมของเราเอง เพื่อที่จะปรับตัวได้ การปรับตัวไปยังประเทศใหม่และวัฒนธรรมใหม่อาจเป็นสิ่งที่ท้าทายเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองดูพวกเขาจากวัฒนธรรมของเราเอง วัฒนธรรมของพวกเขาอาจดูว่าไม่สุภาพ ผิดศีลธรรม ไม่ลงตัวหรือแม้กระทั่งไม่เจริญ การรับรู้และความรู้สึกเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เรารู้ว่ามันเป็นความรู้สึกสับสนต่อวัฒนธรรมใหม่ที่ไม่คุ้นเคยความรู้สึกทึ่งต่อวัฒนธรรมอื่นไม่ใช่นิยามเฉพาะทางด้านการแพทย์ มันก็เป็นนิยามทั่วไปที่ใช้ในการอธิบายการปรับตัวจากวัฒนธรรมของเราไปสู่อีก วัฒนธรรมหนึ่ง เกือบทุกคนที่เรียน ศึกษา อาศัยอยู่ หรือทำงานในต่างประเทศทุกคนมักจะมีประสบการณ์กับวัฒนธรรมอันน่าทึ่ง  การปรับตัวกับวัฒนธรรมใหม่ก็จะทำให้เรารู้สึกสับสน ผิดที่ผิดทาง และไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้น ระยะเวลาของการปรับตัวนี้เกี่ยวข้องกับทุกด้าน เช่นการปรับตัวกับอาหารที่ไม่คุ้นเคย ภาษา การเรียนรู้ที่จะเดินทางอย่างไร  ด้วยการปรับตัวที่มากขนาดนี้ คุณอาจรู้สึกว่ารับไม่ได้ หงุดหงิด และผิดหวัง ไม่ว่าคุณจะมีความยืดหยุ่นและมีความอดทนสูงแค่ไหนแต่ขออย่าให้ความรู้สึกเหล่านี้ เอาชนะคุณและทำลายสิ่งที่อาจจะเป็นประสบการณ์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ ความรู้สึกสับสนต่อวัฒนธรรมก็จะผ่านพ้นไป! ต่อไปนี้เป็นวิธีการที่เป็นประโยชน์ในการจัดการกับความรู้สึกสับสนที่มีต่อวัฒนธรรมใหม่  เมื่อมันจะเกิดขึ้น :

  1. วิธีที่ดีที่สุดเพื่อเริ่มปรับตัวเองให้คุ้นเคยกับการมีวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ จงเอาใจใส่ รับรู้วัฒนธรรมใหม่ของคุณ จงออกไปหาประสบการณ์ชีวิต คบพื่อนใหม่ ยอมรับสิ่งแปลกใหม่ และเสาะหาสิ่งใหม่ๆ
  2. หาแหล่งข้อมูล (คบเพื่อนบางคนที่อยู่ในวัฒนธรรมแปลกไปจากคุณ) เหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการมีชีวิตรอดในวัฒนธรรมอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคนนี้จะกลายเป็นเพื่อนสนิทและเป็นเพื่อนที่เชื่อถือได้ การมีแหล่งข้อมูลนี้จะช่วยได้เมื่อเกิดสิ่งที่คุณไม่เข้าใจเรื่องนั้นเลย หรือหากคุณมีคำถามเกี่ยวกับความเหมาะสมหรือไม่   เหมือนมี "พจนานุกรมวัฒนธรรมท้องถิ่น" เพื่อการอยู่รอดของคุณและการมีสุขภาพจิตที่ดีด้วยเช่นกัน
  3. ไม่ว่ามันจะยากแค่ไหน จงรักษาอารมณ์ขันของคุณไว้ ลองดู เพื่อที่จะเห็นสิ่งที่มีค่าในทุกประสบการณ์ใหม่ของคุณ และความท้าทายที่คุณเจอ หัวเราะในขณะนั้นอย่าเพียงแต่หัวเราะในภายหลัง (หากคุณสามารถหัวเราะเกี่ยวกับการนั่งยองๆได้ คุณคงรอดแล้ว)
  4. สังเกตสิ่งที่คุณชอบเกี่ยวกับวัฒนธรรมใหม่ของคุณ อย่ามองในเชิงลบ เราทุกคนมักชอบเปรียบเทียบ เมื่อเปรียบเทียบบ้านใหม่กับบ้านเก่าของคุณ มันเป็นเรื่องธรรมชาติ อย่ายึดกับนิสัยที่จะมองทุกอย่างในเชิงลบ
  5. ทำสิ่งที่คุ้นเคย พยายามทำอาหารที่คุณชื่นชอบ และทำมันบ่อยๆ ชมภาพยนตร์ที่คุณชอบ ฟังเพลงในภาษาของคุณเองที่ทำให้คุณรู้สึกดี เชิญผู้คนมาร่วมฉลองวันหยุดที่บ้านของคุณในแบบวัฒนธรรมของคุณ บางครั้งคุณก็จำเป็นต้องปิดหู ปิดตาของคุณ แล้วรับฟัง รับรู้ถึงกลิ่น และลิ้มรสสิ่งที่เป็นเหมือนวัฒนธรรมของคุณ แล้วคุณจะทึ่งที่คุณจะสามารถลิ้มรส หรือสัมผัสบางอย่างได้ ทั้งที่คุณเองก็ไม่สามารถเข้าถึงสิ่งนั้นได้ง่าย

โปรดจำไว้ว่ามันเป็นเพียงเรื่องของเวลา ก่อนที่คุณจะปรับตัวและสะดวกสบาย คุ้นชินกับบ้านใหม่ ในวัฒนธรรมใหม่ของคุณ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมในการจัดการกับความรู้ในการข้ามวัฒนธรรม


โปรดติดต่อเราได้ที่ นิว เคานเซ็ลลิ่ง เซอร์วิส - เอ็นซีเอส NCS คลิกที่นี่ NCS


แหล่งข้อมูล :

  1. เฟอร์กูสัน, จูเลีย "วัฒนธรรม -- รู้ด้วยตัวเอง." Juliaferguson.com 20 มีนาคม 2002 เว็บ14 กรกฎาคม 2011.
  2. เจมี่ "สิบวิธีการจัดการกับวัฒนธรรม | gadling.com  Gadling | บล็อกท่องเที่ยว | ข่าวสารเคล็ดลับเรื่องข้อเสนอ 24 พฤษภาคม 201 เว็บ 14 กรกฎาคม 2011
  3. Kellenberger, Carrie "การจัดการกับวัฒนธรรม." myseveralworlds.com  30 มกราคม 2007 เว็บ 15 กรกฎาคม 2011 .